Những sai lầm khi sử dụng bếp gas

Đánh giá post

Bếp gas là thiết bị nhà bếp không còn quá xa lạ Tuy việc sử dụng bếp gas khá đơn giản nhưng nhiều người vẫn mắc sai lầm khi sử dụng bếp gas. Dưới đây là những sai lầm khi sử dụng bếp gas thường gặp mà người dùng nên lưu ý để tránh làm ảnh hưởng đến bếp và đảm bảo an toàn.

Không chú ý kiểm tra dây dẫn gas 

Dây dẫn gas sau thời gian sử dụng rất dễ bị gãy, dập. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cháy nổ khí gas. Nếu người dùng không chú ý kiểm tra dân dẫn gas thường xuyên sẽ không phát hiện được các sự cố như: Dây bị xoắn, bị gãy, gập do chuột cắn hoặc để quá gần nguồn nhiệt hay mối nối giữa dây dẫn và bình bị lỏn,…

Để tránh nguy cơ rò rỉ ga gây cháy nổ bạn cần chú ý kiểm tra dây dẫn gas thường xuyên. Không để dây bị gập, xoắn, quá gần bếp nấu hoặc các thiết bị tỏa nhiệt. Đồng thời, người dùng nên mua dây dẫn gas chất lượng chính hãng để đảm bảo an toàn.

Những sai lầm khi sử dụng bếp gas 1

Sau khi nấu ăn không khóa van bình gas

Rất nhiều người có thói quen không khóa van bình gas sau khi nấu ăn. Đây là thói quen rất nguy hiểm, bởi trong đường dây dẫn luôn tồn tại lượng khí gas. Trong điều kiện bình thường thì không có gì đáng lo ngại. Nhưng nếu khí gas bị rò rỉ ra ngoài tiếp xúc với tia lửa điện sẽ gây hiện tượng cháy nổ, nguy hiểm cho tính mạng.

Do đó, sau khi nấu xong bạn cần khóa van bình gas trước rồi chờ bếp cháy hết lượng khí gas còn đọng lại trong dây dẫn thì tắt bếp gas. Như vậy, người dùng sẽ không bị nguy hiểm gì.

Không kiểm tra bếp và các thiết bị liên quan

Nhiều người không có thói quen kiểm tra chất lượng đồ dùng, chỉ khi nó hỏng rồi mới phát hiện và vội đi sửa. Bếp gas hoạt động nhờ vào việc đốt cháy nhiên liệu là khí gas. Do đó, nếu khí gas bị rò rỉ ra ngoài, tích tụ trong môi trường gặp tia lửa điện sẽ gây cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

Những sai lầm khi sử dụng bếp gas 2

Vì thế, để đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp gas bạn nên kiểm tra bếp gas và các thiết bị liên quan như dây dẫn, van, bình gas,… 2 tháng/ lần. Cách kiểm tra đơn giản là lấy ít nước xà phòng chà lên bình gas, van và ống dẫn. Nếu thấy có bọt khí nổi lên ở vị trí nào thì tức là vị trí đó bị rò rỉ gas phải xử lý ngay.

Không quan tâm đến chết liệu kệ bếp gas

Kệ để bếp gas tuyệt đối không được làm hoặc trang trí các chất liệu dễ cháy. Vì lửa từ bếp trong quá trình đun nấu rất dễ tiếp xúc với chất liệu này gây cháy nổ, vô cùng nguy hiểm.

Không vệ sinh bếp gas thường xuyên

Trong quá trình đun nấu, việc thức ăn hay dầu mỡ rơi ra bếp là điều không thể tránh khỏi. Nếu không vệ sinh thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các bộ phận của bếp. Đồng thời còn khiến công việc nấu nướng của bạn trở nên khó khăn, kéo dài thời gian và hao phí nhiên liệu hơn.

Bạn nên tập thói quen vệ sinh bụi bẩn, cặn thức ăn trên bếp ngay sau khi nấu nướng xong. Sau thời gian sử dụng bạn nên vệ sinh đầu đốt, tránh bụi bẩn bám sâu bít các khe trên đầu đốt. Núm vặn cũng cần được vệ sinh , lau chùi sạch sẽ để khi vặn có cảm giác nhẹ nhàng, êm ái hơn.

Những sai lầm khi sử dụng bếp gas 3

Sử dụng xoong nồi có kích thước không hợp lý

Việc sử dụng xoong nồi có kích thước không phù hợp với vùng nấu sẽ khiến bếp gas khó điều chỉnh được ngọn lửa, vòng lửa trào rộng ra ngoài với nhiệt độ cao sẽ làm bình gas nóng hơn. Đồng thời, tiếp xúc với các bộ phận của bếp gas làm giảm tuổi thọ hoặc gây cháy nổ.

Do đó, khi nấu ăn với bếp gas bạn cần phải lưu ý sử dụng nồi chảo có kích thước phù hợp với vùng nấu ăn. Điều này nhằm để tăng độ bền cho bếp và vật dụng nấu.

Như vậy, Inox Đồng Gia đã điểm qua cho bạn đọc những sai lầm khi sử dụng bếp gas thường gặp. Nếu bạn thấy mình đang có những thói quen này khi sử dụng bếp gas hãy sửa ngay để đảm bảo an toàn. Nếu thấy bài viết bổ ích, hãy chia sẻ cho bạn bè, người thân của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

085 343 6868 Zalo: 085 343 6868