Cách sử dụng bếp gas an toàn tránh hỏng hóc và tai nạn

Đánh giá post

Bếp gas công nghiệp là thiết bị nhà bếp quen thuộc trong các quán ăn, nhà hàng, công ty, xí nghiệp, trường học,…Tuy nhiên, sử dụng bếp ga công nghiệp an toàn, hiệu quả tối đa thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, Inox Đồng Gia sẽ bật mí cho bạn cách sử dụng bếp gas an toàn tránh hỏng hóc và tai nạn cháy nổ để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi ng xung quanh nhé!

Lắp đặt bếp ở vị trí tiêu chuẩn

Cách sử dụng bếp gas an toàn chắc chắn không thể bỏ qua khâu chọn vị trí lắp đặt bếp gas. Vị trí được chọn cần đảm bảo các tiêu chí sau:

Vị trí đặt bếp cần phải cao ráo, thông thoáng và không có gió lùa trực tiếp. 

Bề mặt đặt bếp nên được làm từ đá, xi măng, kính,… không để trên các vật liệu dễ bắt lửa như gỗ, nhựa

Bếp ga nên đặt cách trần nhà ít nhất 1 m, cách các vật chắn, hoặc tường nhà ít nhất 15cm tránh xa các vật liệu dễ bắt lửa, cháy nổ.

Cách sử dụng bếp gas an toàn tránh hỏng hóc và tai nạn 1

Bình ga luôn đặt thẳng đứng và có vị trí thấp hơn so với bếp và cách xa bếp, nguồn điện ít nhất 1,5m. Đặc biệt phải đảm bảo có thể lưu thông khí để nếu rò rỉ ga có thể phát hiện ngay lập tức

Dây dẫn đảm phải đảm bảo không bị nứt gãy hoặc gấp khúc trong quá trình lắp đặt. 

Khi lắp bình gas cần kiểm tra tổng thể bếp bà bình ga đảm bảo an toàn thì bật bếp xem ngọn lửa, tắt bếp đúng quy trình để xem van gas có khó kín không.

Thường xuyên kiểm tra van và dây dẫn để tránh rò rỉ gas

Hầu hết các bình gas lớn hiện nay đều được trang bị thiết bị an toàn nên thường rất hiếm khi nổ. Vì một khi có sự cố, bình sẽ tự động ngắt nguồn gas không cho khí vào dây dẫn. Do đó, tình trạng rò rỉ ra thường gặp ở van hoặc dây dẫn.

Việc kiểm tra dây dẫn và van thường xuyên nhằm mục đích là tránh được việc rò rỉ gây lãng phí và tránh được cháy nổ. Khi phát hiện rò rỉ gas thì ngay lập tức khóa bình gas lại, tránh bật các thiết bị lửa hay công tắc điện để chống cháy nổ.

Cách sử dụng bếp gas an toàn tránh hỏng hóc và tai nạn 2

Tắt mở bếp gas đúng cách

Khi mở bếp gas công nghiệp thì bạn cần mở đầu bình gas trước, sau đó ấn núm bếp và giữ tay khoảng 5 đến 10 giây xoay về chiều ngược kim đồng hồ cho tới khi lửa cháy đều. Điều chỉnh độ to nhỏ của nguồn lửa bằng cách xoay núm điều khiển để nguồn nhiệt thích hợp với dụng cụ đun nấu.

Khi tắt bếp, phải khóa van đầu bình gas trước, sau đó chờ ngọn lửa trên bếp tắt hẳn rồi mới khóa van bếp. Nếu sau khi tắt bếp mà ngọn lửa vẫn cháy thì chứng tỏ van đầu bình gas bị hở, cần khắc phục ngay lập tức.

Tránh dùng bếp gas gần các vật dễ bắt lửa, thiết bị điện

Các thiết bị điện như lò vi sóng, ổ cắm điện, lò nướng, nồi cơm điện không nên đặt gần bếp gas. Vì chúng có thể bị biến dạng, hư hỏng do nhiệt độ từ bếp gas khi đun nấu. Ngoài ra, khu vực bàn bếp không nên đặt các vật liệu dễ bắt lửa như khăn vải, giấy, cồn, sáp,…tránh gây nguy hiểm.

Cách sử dụng bếp gas an toàn tránh hỏng hóc và tai nạn 3

Vệ sinh bếp gas thường xuyên

Vệ sinh bếp gas là cách sử dụng bếp gas an toàn, tránh hỏng hóc, đảm bảo độ bền đẹp của bếp. Bếp sẽ được bảo vệ, tránh các hư hại, hoen gỉ nhất là phần bụng bếp đầu đốt và hệ thống đánh lửa.

Kiểm tra an toàn bếp định kỳ

Để đảm bảo an toàn, vệ sinh và hiệu quả hoạt động của bếp gas bạn cần kiểm tra và vệ sinh đều đặn 6 tháng đến 1 năm với dây dẫn, bình gas và van khóa 1 lần. Đối với van điều áp thi 5 năm thay một lần, ống dây dẫn ga thì kiểm tra và thay định kỳ 2 đến 3 năm. Nên thay mới toàn bộ bếp gas nếu bếp đã quá cũ, bị hư hỏng nặng.

Như vậy, qua bài viết này bạn đã biết cách sử dụng bếp ga an toàn tránh hỏng hóc và tai nạn. Hãy ghi nhớ và áp dụng đúng những cách trên đảm bảo bạn sẽ tận hưởng được sự tiện lợi và an toàn tối đa khi sử dụng bếp gas công nghiệp. Nếu bạn cần mua bếp ga công nghiệp mới, hãy liên hệ với Inox Đồng Gia để được tư vấn, hỗ trợ tân tình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

085 343 6868 Zalo: 085 343 6868