Tái chế thép không gỉ – giải pháp góp phần bảo vệ môi trường

Đánh giá post

Hiện nay, nhìn vào hầu hết các bếp ăn của gia đình hay bếp ăn tập thể đều không thể thiếu các thiết bị được gia công từ vật liệu thép không gỉ. Thực tế, thép không gỉ còn được sử dụng để sản xuất nhiều ngành hàng khác như ô tô, xe máy, phụ kiện nhà tắm, phụ kiện đồ nội thất… Vậy tại sao, thép không gỉ lại có sức hấp dẫn lớn đối với người tiêu dùng đến vậy? Trước tiên phải nói đến sức hút của tính thẩm mĩ, độ sáng và bóng của thép không gỉ khiến cho sản phẩm trở nên cao cấp, sang trọng và tinh tế hơn hẳn. Ngoài yếu tố về mặt thị giác thì tính chịu ăn mòn, chịu nhiệt và bền màu cũng là những điểm mạnh để thép không gỉ trở thành vật liệu được ưa chuộng trong hầu hết các đồ dùng, thiết bị được gia công, sản xuất. Xét về khía cạnh môi trường, liệu bạn có biết rằng tái chế thép không gỉ sẽ giúp góp phần bảo vệ môi trường. Và đây thực sự là một vật liệu thân thiện với môi trường.

Tái chế thép không gỉ - giải pháp góp phần bảo vệ môi trường
Thu gom phế liệu, phân loại để tái chế thép không gỉ

Cách để xác định tái chế thép không gỉ

Thật khó để có thể đánh giá giá trị của thép không gỉ bởi nó được đánh giá cao bởi đã giúp khắc phục được những hạn chế của các kim loại đen phổ biến. Vậy nên, khi muốn vứt bỏ đi những đồ dùng đã hư hỏng hoặc không cần thiết bằng thép không gỉ, hãy nghĩ đến việc có thể biến những thứ bỏ đi đó thành lợi nhuận vì tái chế thép không gỉ là hoàn toàn có thể.

– Đặc tính của thép không gỉ:

Nếu bạn có thêm chút kinh nghiệm trong việc tái chế thép không gỉ thì loại vật liệu này có thể có từ tính hoặc không. Điều đó khiến cho nhiều người mới làm quen với phế liệu rất khó để có thể nhận biết được việc tái chế thép không gỉ so với các kim loại khác, ví dụ như nhôm… Loại hợp kim chế tạo nên thép không gỉ sẽ xác định việc nó có từ tính hay là không. Hàm lượng Crom trong thép không gỉ quyết định vật liệu tái chế thép không gỉ có từ tính hay không. Bởi vì Crom sẽ ức chế từ tính của Niken và sắt, do đó làm cho thép không gỉ mất đi từ tính.

Các bạn cần biết rằng, thành phần của thép không gỉ có chứa Niken sẽ khiến vật liệu này có từ tính. Nhưng trong hầu hết các trường hợp thì hợp kim được cấu tạo từ Niken và Crom sẽ không có từ tính. Tương tự, hợp kim có thành phần là Niken và đồng cũng sẽ không có từ tính trong gần như mọi trường hợp.

Tái chế thép không gỉ - giải pháp góp phần bảo vệ môi trường
Tái chế thép không gỉ thành những vật liệu mới

– Xác định thép không gỉ hay là nhôm

Dù cho là người có kinh nghiệm dày dặn cũng khó để có thể phân biệt được. Vì thế phải kiểm tra bằng nhiều cách để xác định được kim loại là thép không gỉ hay là nhôm.

  • Trước tiên, dùng nam châm tiếp xúc (chà đánh) với mặt kim loại. Nếu nam châm dính vào mẫu thử, nó không phải là nhôm mà có thể là thép hoặc một trong các loại thép không gỉ. Đây là bước đầu tiên để xác định thép không gỉ từ phế liệu
  • Tiếp đến kiểm tra tia lửa, nếu bạn dùng một bánh màu để mài mẫu thử, kết quả thấy có tia lửa phát sáng thì đó là thép, kết hợp với việc kiểm tra mẫu thử có từ tính hay không sẽ biết được, đó là thép không gỉ hay là thép thường.
  • Kiểm tra độ hoen gỉ của mẫu thử, nếu là nhôm sẽ không bị gỉ sét, tuy nhiên, đối với thép không gỉ cũng có thể bị gỉ nếu ở trong điều kiện khắc nghiệt suốt một thời gian dài.
  • Cuối cùng là kiểm tra trọng lượng, nếu là nhôm, mẫu thử sẽ có trọng lượng nhẹ hơn gấp 3 lần hoặc hơn so với thép không gỉ.
Tái chế thép không gỉ - giải pháp góp phần bảo vệ môi trường
Tái chế thép không giả là cách bảo vệ môi trường sống và phát triển một cách bền vững

Xem thêm: https://inoxdonggia.com/thiet-bi-bep-cong-nghiep/

Tại sao nên lựa chọn tái chế thép không gỉ?

Thép không gỉ hay còn gọi là inox vốn là vật liệu quen thuộc với đời sống con người, từ các món đồ gia dụng, những thiết bị, phụ kiện, linh kiện, dụng cụ y tế… đều có sự xuất hiện của vật liệu này. Vì thế, thay vì vứt đi những món đồ thép không gỉ hãy nghĩ đến việc tái chế nó nhé. Việc thái chế thép không gỉ sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho cuộc sống:

– Giảm những tác hại của phế liệu bỏ đi đối với môi trường, thay vì phải khai thác và chế tạo nguyên liệu mới thì hãy bảo vệ môi trường bằng cách tái sử dụng, tái chế thép không gỉ.

– Khả năng tái sử dụng của thép không gỉ có tỉ lệ rất cao, thường đạt 80 – 90%.

– Đối với ngành công nghiệp tái chế, việc sử dụng phế liệu để tái chế thép không gỉ có thể giúp kiếm về nguồn lợi lớn, giá trị cả về vật chất lẫn, lợi ích xã hội.

– Trong số những món đồ bỏ đi, chắc hẳn sẽ còn những cái có thể sử dụng được, thay vì bỏ đi, có thể tái sử dụng để làm những đồ dùng khác phù hợp với mục đích sử dụng.

Tái chế thép không gỉ - giải pháp góp phần bảo vệ môi trường
Quy trình tái chế thép không gỉ

Xem thêm: Các thiết bị được gia công từ vật liệu inox cao cấp 304

Tái chế thép không gỉ – inox như thế nào?

Điều đáng kinh ngạc là, inox có thể được tái chế nhiều lần mà không bị suy giảm chất lượng. Hầu hết, các loại inox đều có bề ngoài giống nhau, khó để có thể phân biệt được. Tuy nhiên, người ta có thể sử dụng những công nghệ hiện đại để nhận diện như dùng quang phổ tia X phân tách và chuẩn bị từng loại

Tái chế thép không gỉ là một quá trình không có sự khác biệt so với những kim loại màu khác. Nhưng việc tách thép không gỉ không có từ tính ra khỏi các vật liệu khác không dễ dàng, thường phải nhờ đến dây đai từ tính.

Khi thép không gỉ đã được phân loại sẽ trải qua khâu đóng kiện, nén thành những khối lớn để dễ bốc xếp và vận chuyển. Sau đó, máy thủy lực sẽ cắt những khối thép không gỉ này thành các mảnh nhỏ hơn. Tiếp tục quá trình phân tách kim loại màu từ các loại vật liệu khác bằng cách sử dụng dòng điện, luồng khí áp suất cao và hệ thống phao chất lỏng.

Các vật liệu được nấu chảy trong lò sau khi được phân tách, quá trình này diễn ra sẽ được căn chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với sản phẩm đầu ra. Ví dụ như thép không gỉ nóng chảy đổ vào khuôn đúng thành các thanh hoặc dạng tấm để sản xuất các sản phẩm mới.

Tái chế thép không gỉ - giải pháp góp phần bảo vệ môi trường
Thép không gỉ được ứng dụng trong ngành sản xuất ô tô và linh kiện

Xem thêm: Các thiết bị inox công nghiệp

Tại sao thép không gỉ – inox được sử dụng phổ biến trong sản xuất đồ gia dụng và các thiết bị công nghiệp?

Qua nhiều năm, người ta đã dần nhận ra rằng, những đồ dùng bằng nhựa, gốm, thủy tinh… khó phân hủy và đều gây những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường tự nhiên. Hơn nữa, khả năng tái chế thấp kể cả gốm, thủy tinh và nhiều loại vật liệu khác. Thế nhưng, tái chế thép không gỉ lại có thể đạt tỉ lệ 100% đối với những đồ dùng, thiết bị đã hết vòng đời sử dụng hoặc không còn phù hợp với thời đại nữa.

Những đồ dùng, vật dụng bằng nhựa lại có nhược điểm là dễ bị nóng chảy, biến dạng bởi nhiệt độ, và hư hỏng sau thời gian dài sử dụng. Gốm sứ và thủy tinh lại dễ vỡ và gây mất an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, đồ nhựa khi không thể tái chế, quá trình phân hủy khó, kéo dài có thể gây nhiễm độc cho đất, nước.

Trong khi đó, đồ dùng, thiết bị được gia công bằng vật liệu inox – thép không gỉ lại có tuổi thọ dài, khả năng chịu lực tốt nên dù lỡ tay làm rơi cũng không dễ hư hỏng, mà chỉ móp méo một chút và vẫn có thể sử dụng bình thường. Ngoài ra, thép không gỉ còn có ưu điểm là chống ăn mòn, chống oxy hóa cao, chịu được nhiệt nên có thể sử dụng được ở nhiều môi trường và điều kiện khắc nghiệt. Điều quan trọng là đồ inox không còn dùng nữa, khi đem đi tái chế thép không gỉ được xem là phương pháp góp phần bảo vệ môi trường sống. Hoặc trong trường hợp không sử dụng, bị vứt bỏ cũng sẽ không gây nên những tác hại cho môi trường, không gây nhiễm độc cho đất và nước.

Tái chế thép không gỉ - giải pháp góp phần bảo vệ môi trường
Sử dụng thép không gỉ sản xuất đồ dùng, thiết bị y tế

Xem thêm: https://inoxdonggia.com/thiet-bi-inox-y-te/

Thép không gỉ được ứng dụng như thế nào trong đời sống và công nghiệp?

Thép không gỉ được ứng dụng rất phổ biến trong đa ngành và đa lĩnh vực.

– Trong lĩnh vực xây dựng, với khả năng chống ăn mòn và độ bền, tính dễ uốn tuyệt vời của thép không gỉ đã được sử dụng để dựng nên các bức tường và mái nhà, đảm bảo độ an toàn, bền và khả năng bảo trì thấp.

– Dùng trong lĩnh vực bảo quản và chế biến thực phẩm: thép không gỉ có tính chống bám bẩn, độ sáng bóng, sạch sẽ nên dễ dàng lau chùi và dọn rửa với chất xà phòng, chất tẩy mà không gây nên các phản ứng hóa học. Ngoài ra, còn giúp chăn chặn sự lây lan, xâm nhiễm của các loại vi khuẩn ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, không làm biến đổi mùi vị của thức ăn.

– Ứng dụng trong lĩnh vực vận tải: Xe lửa chở khách hay còn gọi là tài cao tốc ngày nay thường sử dụng thép không gỉ trong quá trình chế tạo bởi kết cấu vững chắc, chống va chạm, tính chịu lực tốt.

– Trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe: Hầu hết các dụng cụ phẫu thuật, các máy móc và đồ dùng tại các trung tâm y tế, bệnh viện, phòng khám… đều sử dụng vật liệu inox – thép không gỉ bởi độ bền và đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe về vệ sinh, khử trùng thường xuyên và liên tục.

– Đồ gia dụng: Thép không gỉ được sử dụng để gia công và sản xuất đồ gia dụng rất phổ biến. Hầu hết trong các gia đình, bếp ăn tập thể đều lựa chọn những đồ dùng inox để sử dụng, vừa an toàn, vừa bền và đảm bảo vệ sinh khi chế biến thực phẩm.

Tái chế thép không gỉ - giải pháp góp phần bảo vệ môi trường
Thép không gỉ được sử dụng trong sản xuất đồ gia dụng

Xem thêm: Thiết bị inox dùng trong các trường học

Inox đồng gia phân phối thiết bị đồ dùng inox – thép không gỉ uy tín, chuyên nghiệp và chất lượng tại Hà Nội

Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Hà Nội ở đâu uy tín? Báo giá thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Hà Nội uy tín giá rẻ? Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Hà Nội ở đâu?
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Ba Đình Báo giá thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Ba Đình uy tín giá rẻ Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Ba Đình
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Bắc Từ Liêm Báo giá thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Bắc Từ Liêm uy tín giá rẻ Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Bắc Từ Liêm
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Cầu Giấy Báo giá thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Cầu Giấy uy tín giá rẻ Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Cầu Giấy
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Đống Đa Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Đống Đa Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Đống Đa uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Hà Đông Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Hà Đông Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Hà Đông uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Hai Bà Trưng Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Hai Bà Trưng Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Hai Bà Trưng uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Hoàn Kiếm Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Hoàn Kiếm Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Hoàn Kiếm uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Hoàng Mai Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Hoàng Mai Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Hoàng Mai uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Long Biên Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Long Biên Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Long Biên uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Nam Từ Liêm Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Nam Từ Liêm Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Nam Từ Liêm uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Tây Hồ Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Tây Hồ Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Tây Hồ uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Thanh Xuân Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Thanh Xuân Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Quận Thanh Xuân uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Thị xã Sơn Tây Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Thị xã Sơn Tây Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại Thị xã Sơn Tây uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Ba Vì Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Ba Vì Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Ba Vì uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Chương Mỹ Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Chương Mỹ Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Chương Mỹ uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Đan Phượng Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Đan Phượng Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Đan Phượng uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Đông Anh Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Đông Anh Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Đông Anh uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Gia Lâm Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Gia Lâm Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Gia Lâm uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Hoài Đức Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Hoài Đức Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Hoài Đức uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Mê Linh Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Mê Linh Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Mê Linh uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Mỹ Đức Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Mỹ Đức Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Mỹ Đức uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Phú Xuyên Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Phú Xuyên Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Phú Xuyên uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Phúc Thọ Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Phúc Thọ Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Phúc Thọ uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Quốc Oai Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Quốc Oai Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Quốc Oai uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Sóc Sơn Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Sóc Sơn Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Sóc Sơn uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Thạch Thất Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Thạch Thất Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Thạch Thất uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Thanh Oai Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Thanh Oai Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Thanh Oai uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Thanh Trì Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Thanh Trì Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Thanh Trì uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Thường Tín Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Thường Tín Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Thường Tín uy tín giá rẻ
Địa chỉ phân phối thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Ứng Hòa Địa chỉ thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Ứng Hòa Báo giá Mua thiết bị thiết bị đồ dùng bằng thép không gỉ tại huyện Ứng Hòa uy tín giá rẻ

https://www.facebook.com/inoxdonggia68

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

085 343 6868 Zalo: 085 343 6868